น้อยหน่า(Sugar apple)&ต้มเปรตปลาไหล( eel soup)
คนส่วนใหญ่ที่กินอาหารหรือพ่อครัว,แม่ครัวอาจจะไม่คุ้นเคยเพราะนี้เป็นสูตรอาหารแบบโบราณประเภทต้มยำ ใบน้อยหน่านี่แหละที่ทำให้ได้รสชาติอร่อยจริงๆ
น้อยหน่า (อังกฤษ: Sugar apple ;ชื่อวิทยาศาสตร์ : Annona squamosa Linn.) เป็นพืชยืนต้นขนาดเล็ก มีกิ่งมาก สูง 3 - 8 เมตรผลมีเนื้อสีขาว รสหวาน ใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปใบหอกแกมขอบขนาน กว้าง 3-6 ซม. ยาว 7-13 ซม.
สรรพคุณ ใบสดและเมล็ดน้อยหน่าสามารถใช้ฆ่า
แมลง และ รักษาโรคผืวหนัง
เป็นยาระบาย สมานแผล
ต้มเปรตปลาไหล ( eel soup)
วัตถุดิบ ปลาไหล,ต้นหอม,ต้นผักชี,ใบมะกรูด,ตระไคร้,พริก,มะขามเปียก,ข่า,ยอดน้อยหน่า,เหล้าขาวที่ผลิตจาก
โรงงานภาคอีสาน
เครื่องปรุง ผงชูรส,เกลือหรือน้ำปลา
วิธีทำ
1.อย่าลืมจิบเหล้าขาว หนึ่ง กั๊กนำปลาไหลล้างให้สะอาดใส่หม้อแล้วเทเหล้าใส่รอจนปลาไหลตาย
2.ต้มน้ำให้เดือด ใส่ ใบมะกรูด,ตระไคร้,พริก,มะขามเปียก,ข่าที่หั่นเป็นชิ้นแล้ว
3.นำปลาไหลที่เตรียมไว้แล้วใส่ในหม้อต้มจนสุก
4.ใส่ ต้นหอม,ต้นผักชี,ยอดน้อยหน่า คนให้เข้ากัน
5.ใส่ผงชูรส,เกลือหรือน้ำปลาคนให้เข้ากันเป็นอันเสร็จก่อนชิมควรจิบเหล้าขาว หนึ่ง กั๊ก
6.ตักใส่ถ้วยได้เลยจะกินเป็นกลับแกล้มหรือกินกับข้าวก็ได้
link: EASY- LOW- FAT
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น