พล่าหมูย่าง |
อุปกรณ์ ที่ต้องเตรียม เตาย่าง,ถ่าน,เขียง, มีด ,หม้อเบอร์ 20 ,ทัพพี,จาน
ส่วนผสม : หมูเนื้อแดง 3 ขีด
หมูเนื้อแดง |
ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ตระไคร้ 2 หัว
ใบมะกรูด 4-5 ใบ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
สะระแหน่ 1 กำมือ
ต้นหอมสด 4-5 ต้น
ผักชี 3 ต้น
มะเขือเทศ 3 ลูก
ผงชูรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำหมูเนื้อแดงมาเฉือนบางแล้วนำไปย่างบนเตาไฟจะให้สุกหรือพอสุกๆดิบก็ได้แล้วแต่ความพอใจ
หมู่ย่าง |
2.จากนั้นนำหมูที่ย่างแล้วมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ
หมู่ย่างหั่น |
4.จากนั้นนำหมูที่เตรียมไว้ใส่หม้อใส่พริกป่น,ข้าวคั่วป่น,ผงชูรสคลุกให้เข้ากัน
5.ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง
6. นำนำใบมะกรูด ต้นหอมสด,ผักชี,หั่นละเอียด มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้น ใบสะระแหน่ที่เตรียมไว้ใส่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
7. ก่อนชุมจิบเหล้าขาวซักแป็กก่อนนะครับเดี๋ยวจะไม่ได้รสชาติ แล้วชิบได้เลยว่าถูกใจไหมหากยังไม่ถูกใจก็ใส่เครื่องปรุงเพิ่มได้ครับ
****** เป็นอันเสร็จตักใส่จานได้เลยเอาใบสะระแหน่โรยหน้าหน่อยนะครับจะได้สวยๆๆน่ากิน******
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น