2557-01-30

บักเหว่อ






บักเหว่อ
บักเหว่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ Citrus medicaชื่อ อื่น หมากเหว่อ มะงั่ว ส้มมะงั่ว หมากกินเกิ้ม มะนาวควาย มะนาวริปน มะโว่ยาว ลีมากูบา ส้มโอมะละกอ ผลไม้ชนิดนี้คล้ายมะนาวมีรสเปรี้ยวจะลูกใหญ่กว่า สูงประมาณ 3-5 เมตร ตามลำต้นและกิ่งก้านมีหนามใบเดี่ยวออกสลับ ใบกลมมน ขอบใบเรียบ แผ่นใบงอขึ้นเล็กน้อยสีเขียวเข้มเป็นมันวาว ใบหนากว่า ใบมะนาว มีบางใบมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ดอกสีขาวออกเหลือง ลักษณะคล้ายดอกของมะนาว มีเมล็ดกลมแต่ขนาดโต เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5- 7 ซม. ผิวเรียบเปลือกหนา รสเปรี้ยวจัด ส่วนที่ใช้บริโภค ใบอ่อน - แก่ ผลดิบ - แก่ การปรุงอาหาร ใบอ่อน นำมาลวกหรือต้มรับประทานเป็นผักร่วมกับน้ำพริก ลาบ ใบแก่ นำมาหั่นเป็นฝอย ใส่ลาบเพื่อดับกลิ่นคาว ประกอบอาหาร
บักเว้อ กินกับเกลือเป็นยาระบายและเมล็ดแห้งนำมาบัดผสมน้ำให้เด็กกินแก้โรคซางตาลขโมย
  ส่วนใช้ประกอบอ
าหาร
ผล บักเหว่อ
                                         

ผล : คั้นเอน้ำปรุงอรให้รสเปรี้ยว










ใบบักเหว่อหั่น


ใบ : หั่นเป็นฝอย ดับกลิ่นค

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น