2557-01-26

ตระไคร้(lemongrass) & ก้อยกุ้ง

ก้อยกุ้ง
ก้อยกุ้ง  อาหารอีสาน ประเภทหนึ่งที่บอกถึงวัฒนธรรมการกินของคนอีสาน คือจะต้องกินดิบเท่านั้นถีงจะอร่อย และจะต้องกินกับเหล้าขาว   และวันนี้จะแนะนำส่วนผสมที่อาหารอีสานหรืออาหารไทยจะขาดไม่ได้เลยคือ ตระไคร้(lemongrass)

ตระไคร้    (Lemongrass) ชื่อวิทยาศาสตร์ Doragag Staph  เป็นพืชล้มลุก ความสูงประมาณ 4-6 ฟุต ใบยาวเรียว ปลายใบมีขนหนาม ลำต้นรวมกันเป็นกอ มีกลิ่นหอม ดอกออกเป็นช่อยาวมีดอกเล็กฝอยเป็นจำนวนมาก ตะไคร้เป็นพืชที่สามารถนำส่วนต้นหัวไปประกอบอาหาร และจัดเป็นพืชสมุนไพรด้วย  
ตระไคร้
         สรรพคุณ : ทั้งต้น ใช้เป็นยารักษาโรคหืด แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะและแก้อหิวาตกโรค หรือทำเป็นยาทานวดก็ได้ และยังใช้รวมกับสมุนไพรชนิดอื่นรักษาโรคได้ เช่น บำรุงธาตุ เจริญอาหาร และขับเหงื่อ
หัว เป็นยารักษาเกลื้อน แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้ปัสสาวะพิการ แก้นิ่ว บำรุงไฟธาตุ แก้อาการขัดเบา ถ้าใช้รวมกับสมุนไพรชนิดอื่น จะเป็นยาแก้อาเจียน แก้ทราง ยานอนหลับลดความดันสูง แก้ลมอัมพาต แก้กษัยเส้น และแก้ลมใบ ใบสด ๆ จะช่วยลดความดันโลหิตสูง แก้ไข้
ราก ใช้เป็นยาแก้ไข้เหนือ ปวดท้องและท้องเสีย
ต้น ใช้เป็นยาแก้ขับลม แก้เบื่ออาหาร แก้ผมแตก แก้โรคทางเดินปัสสาวะ นิ่ว เป็นยาบำรุงไฟธาตุให้เจริญ แต่ถ้าเอาผสมกับสมุนไพรชนิดอื่น จะแก้โรคหนองใน และนอกจากนี้ยังใช้ดับกลิ่นคาวด้วย
                                                              ก้อยกุ้ง 
ส่วนประกอบ : กุ้งฝอย,หอมแดง,ต้นหอม,ต้นผักชี,ใบมะกรูด,ตระไคร้,ใบสระระแหน่,พริกป่น,ข้าวคั่วป่น,น้ำมะกรูด,ผงชูรส,น้ำปลา,เหล้าขาวที่ผลิตจาก โรงงานภาคอีสาน
หอมแดง,ต้นหอม,ต้นผักชี,ใบมะกรูด,ตระไคร้, ใบสระระแหน่ หั่นซอยเป็นชิ้นเล็ก
วิธีทำ

         1.อย่าลืมจิบเหล้าขาวหนึ่งกั๊กนำกุ้งฝอยสดล้างให้สะอาด

         2.หอมแดง,ต้นหอม,ต้นผักชี,ใบมะกรูด,ตระไคร้, ใบสระระแหน่ หั่นซอยเป็นชิ้นเล็ก
         3.น้ำกุ้งฝอย,หอมแดง,ต้นหอม,ต้นผักชี,ใบมะกรูด,ตระไคร้, ใบสระระแหน่ ที่เตรียมไว้ใส่หม้อคลุกเคล้าให้เข้ากัน
         4.ใส่ พริกป่น,ข้าวคั่วป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
         5.ใส่ผงชูรส,น้ำปลา,น้ำมะกรูดคลุกเคล้าให้เข้ากันเป็นอันเสร็จก่อนชิมควรจิบเหล้าขาว หนึ่ง กั๊ก
         6.ตักใส่จานได้เลยจะกินเป็นกลับแกล้มหรือกินกับข้าวก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น