ก้อยกุ้ง |
ตระไคร้ (Lemongrass) ชื่อวิทยาศาสตร์ Doragag Staph เป็นพืชล้มลุก ความสูงประมาณ 4-6 ฟุต ใบยาวเรียว ปลายใบมีขนหนาม ลำต้นรวมกันเป็นกอ มีกลิ่นหอม ดอกออกเป็นช่อยาวมีดอกเล็กฝอยเป็นจำนวนมาก ตะไคร้เป็นพืชที่สามารถนำส่วนต้นหัวไปประกอบอาหาร และจัดเป็นพืชสมุนไพรด้วย
ตระไคร้ |
หัว เป็นยารักษาเกลื้อน แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้ปัสสาวะพิการ แก้นิ่ว บำรุงไฟธาตุ แก้อาการขัดเบา ถ้าใช้รวมกับสมุนไพรชนิดอื่น จะเป็นยาแก้อาเจียน แก้ทราง ยานอนหลับลดความดันสูง แก้ลมอัมพาต แก้กษัยเส้น และแก้ลมใบ ใบสด ๆ จะช่วยลดความดันโลหิตสูง แก้ไข้
ราก ใช้เป็นยาแก้ไข้เหนือ ปวดท้องและท้องเสีย
ต้น ใช้เป็นยาแก้ขับลม แก้เบื่ออาหาร แก้ผมแตก แก้โรคทางเดินปัสสาวะ นิ่ว เป็นยาบำรุงไฟธาตุให้เจริญ แต่ถ้าเอาผสมกับสมุนไพรชนิดอื่น จะแก้โรคหนองใน และนอกจากนี้ยังใช้ดับกลิ่นคาวด้วย
ก้อยกุ้ง
ส่วนประกอบ : กุ้งฝอย,หอมแดง,ต้นหอม,ต้นผักชี,ใบมะกรูด,ตระไคร้,ใบสระระแหน่,พริกป่น,ข้าวคั่วป่น,น้ำมะกรูด,ผงชูรส,น้ำปลา,เหล้าขาวที่ผลิตจาก โรงงานภาคอีสาน
หอมแดง,ต้นหอม,ต้นผักชี,ใบมะกรูด,ตระไคร้, ใบสระระแหน่ หั่นซอยเป็นชิ้นเล็ก |
1.อย่าลืมจิบเหล้าขาวหนึ่งกั๊กนำกุ้งฝอยสดล้างให้สะอาด
2.หอมแดง,ต้นหอม,ต้นผักชี,ใบมะกรูด,ตระไคร้, ใบสระระแหน่ หั่นซอยเป็นชิ้นเล็ก
3.น้ำกุ้งฝอย,หอมแดง,ต้นหอม,ต้นผักชี,ใบมะกรูด,ตระไคร้, ใบสระระแหน่ ที่เตรียมไว้ใส่หม้อคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.ใส่ พริกป่น,ข้าวคั่วป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5.ใส่ผงชูรส,น้ำปลา,น้ำมะกรูดคลุกเคล้าให้เข้ากันเป็นอันเสร็จก่อนชิมควรจิบเหล้าขาว หนึ่ง กั๊ก
6.ตักใส่จานได้เลยจะกินเป็นกลับแกล้มหรือกินกับข้าวก็ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น