ปลาร้า |
วันนี้ ผมจะเสนอวิธีการทำปลาร้า ซึ่ง ผมคิดว่าการทำปลาร้านั้นไม่มีสูตรตายตัวแล้วแต่คนจะชอบกลิ่นและรสชาติแบบไหนบางคนชอบแบบเนื้อปลายังแดงๆอยู่ บางคนชอบกลิ่นแรงๆ บางคนชอบรสชาติ วันนี้ผมขอเสนอขั้นตอนและส่วนผสมแล้วกันครับ
ครกใช้โขลกข้าวคั่ว |
ข้าวคั่ว |
ปลาร้า
ส่วนผสม : - ปลาน้ำจืด เช่น ปลาช่อน,ปลาตะเพียน ฯลฯ 1 กก.
- เกลือ 3 ขีด
- ข้าวคั่ว 2 ขีด
- รำข้าวอ่อน 1 ขีด
วิธีทำ : 1.นำปลาที่ได้มาถอดเกล็ดและเอาเครื่องในออกล้างน้ำให้สะอาด
2. นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากันจากนั้นลองชิมดูว่ารสชาติถูกใจยังซึ่งจะมีกลิ่นคาวปลาบ้างนะครับตอนนี้ต้องทำใจ
3.นำปลาที่คลุกเคล้าแล้วใส่ในภาชนะปิดสนิท
4. อีกหนึ่งสัปดาห์เปิดดูแล้วคนให้เข้ากันอีกครั้งแล้วปิดฝาให้สนิทอีกครั้ง
5. หลังจากนั้น 3 สัปดาห์ เปิดดู ก็นำไปประกอบอาหารได้
*** หลังจากนำมารับประทานแล้วทุกครั้งควรปิดให้สนิทนะครับ มิฉะนั้นจะมีหนอนและเสียครับ
ไหปลาร้าของคนอีสาน |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น