2557-01-28

ปล้าร้า สุดยอด อาหารไทย อาหารอีสาน & ข้าวคั่ว

            
ปลาร้า
           ปลาร้า วัฒนธรรมอีกอย่างของคนไทย คนอีสาน อาหารไทยในสมัยโบราณคนอีสานพอออกหาปลามาได้เป็นจำนวนมากๆซึ่งหากกินไม่หมดก็จะมีการถนอมอาหารโดยการตากแห้ง, ทำปลาส้ม ,ทำปลาร้าซึ้งปลาร้า สามารนำมาแปรรูปเป็อาหารได้หรายอย่างเช่นน้ำพริกปลาร้า,หรือ นำมาเป็นเครื่องปรุงสำหรับอาหารอีสานได้ซึ่งจะใช้แทนน้ำปลา เช่น แกงอ่อม,ส้มตำ

             วันนี้ ผมจะเสนอวิธีการทำปลาร้า ซึ่ง ผมคิดว่าการทำปลาร้านั้นไม่มีสูตรตายตัวแล้วแต่คนจะชอบกลิ่นและรสชาติแบบไหนบางคนชอบแบบเนื้อปลายังแดงๆอยู่ บางคนชอบกลิ่นแรงๆ บางคนชอบรสชาติ วันนี้ผมขอเสนอขั้นตอนและส่วนผสมแล้วกันครับ

ครกใช้โขลกข้าวคั่ว
ข้าวคั่ว
วิธีการทำส่วนผสมที่สำคัญ คือ ข้าวคั่วป่น คนอีสานนั้นข้าวคั่วจะใช้ข้าวสารจากข้าวเหนียวนำมาขั้วในหม้อหรือกระทะให้สุกจากนั้นโขลกให้ละเอียด





                                            ปลาร้า
ส่วนผสม : - ปลาน้ำจืด เช่น ปลาช่อน,ปลาตะเพียน  ฯลฯ          1  กก.
               - เกลือ                                                          3  ขีด
               - ข้าวคั่ว                                                        2  ขีด
               - รำข้าวอ่อน                                                   1  ขีด
วิธีทำ : 1.นำปลาที่ได้มาถอดเกล็ดและเอาเครื่องในออกล้างน้ำให้สะอาด
          2. นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากันจากนั้นลองชิมดูว่ารสชาติถูกใจยังซึ่งจะมีกลิ่นคาวปลาบ้างนะครับตอนนี้ต้องทำใจ        
          3.นำปลาที่คลุกเคล้าแล้วใส่ในภาชนะปิดสนิท
          4. อีกหนึ่งสัปดาห์เปิดดูแล้วคนให้เข้ากันอีกครั้งแล้วปิดฝาให้สนิทอีกครั้ง
          5. หลังจากนั้น 3 สัปดาห์ เปิดดู ก็นำไปประกอบอาหารได้
*** หลังจากนำมารับประทานแล้วทุกครั้งควรปิดให้สนิทนะครับ มิฉะนั้นจะมีหนอนและเสียครับ
ไหปลาร้าของคนอีสาน

                   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น