2557-01-22

ก้อยหอย กับ มะกรูด( Kaffir lime)

วันนี้ผมไปตลาดเช้าเห็นหอยโข่งมาขายเลยคิดอยากกินจึงซื้อมาสองกิโลๆยี่สิบบาทเลยคิดว่าจะใส่อะไรดีจึงจะอร่อยเลยนึกถึงพืชชนิดหนึ่งที่อยู่สวนหลังบ้านใช้แทนน้ำมะนาวได้นั้นคือมะกรูดน้ำมะกรูดนั้นผมคิดว่าจะตัดความคาวสัตว์น้ำได้ดีกว่าพืชชนิดอื่น

 มะกรูด (อังกฤษ: Kaffir lime) เป็นพืชในสกุลส้ม (Citrus) มีถิ่นกำเนิดในประเทศลาว อินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นิยมใช้ใบมะกรูดและผิวมะกรูดเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องปรุงอาหารหลายชนิด นอกจากในประเทศไทยและลาวแล้ว ยังมีความนิยมในกัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย และอินโดนีเซีย (โดยเฉพาะบาหลี)มะกรูดเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก เป็นไม้เนื้อแข็ง ลำต้นและกิ่งมีหนามยาวเล็กน้อย ใบเป็นใบประกอบชนิดลดรูป มีใบย่อย 1 ใบ เรียงสลับ รูปไข่ คือมีลักษณะคล้ายกับใบไม้ 2 ใบ ต่อกันอยู่ คอดกิ่วที่กลางใบเป็นตอนๆ มีก้านแผ่ออกใหญ่เท่ากับแผ่นใบ ทำให้เห็นใบเป็น 2 ตอน กว้าง 2.5-4 เซนติเมตร ยาว 4-7 เซ๋นติเมตร ใบสีเขียวแก่พื้นผิวใบเรียบเกลี้ยง เป็นมัน ค่อนข้างหนา มีกลิ่นหอมมากเพราะมีต่อมน้ำมันอยู่ ซึ่งผลแบบนี้เรียกว่า hesperitium (ผลแบบส้ม)
น้ำมะกรูดมีรสเปรี้ยว กลิ่นฉุนคล้ายใบ แต่ใช้น้อยกว่าน้ำมะนาว ใช้ปรุงรสเปรี้ยวแทนมะนาวได้ เช่นในปลาร้าหลน น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกมะกรูด มะกรูดมีส่วนเปลือกที่หนา ส่วนเปลือกนิยมนำผิวมาประกอบอาหารบางชนิดด้วย ในมะกรูดมีน้ำมันหอมระเหยอยู่มาก ใบมะกรูดนั้นใส่ในต้มยำทุกชนิด น้ำยาขนมจีน ยำหอย ใส่ในแกงเช่น แกงเผ็ด แกงเทโพ แต่ถ้าใส่มากเกินไปจะมีรสขมมีกลิ่นฉุน ทั้งในใบ และผล บางครั้งสามารถนำไปใช้ไล่แมลงบางชนิดได้ผลมะกรูดผ่าซีกที่บีบน้ำออกแล้ว ใช้เป็นยาดับกลิ่นในห้องสุขาได้ เอาละก็มาพูดถึงอาหารอีสานวันนี้นะครับ
                                                     ก้อยหอย
 วัตถุดิบ หอยปัง(หอยโข่ง),ต้นหอม,หอมแดง,ต้นผักชี,ใบมะกรูด,ลูกมะกรูด,เหล้าขาวที่ผลิตจาก โรงงานภาคอีสาน
เครื่องปรุง พริกป่น,ข้าวขั่วป่น,ผงชูรส,เกลือหรือน้ำปลา
วิธีทำ
         1.อย่าลืมจิบเหล้าขาว หนึ่ง กั๊กแล้วนำหอยปัง(หอยโข่ง)มาต้มสุกก่อนหรือจะไม่ต้มก็ได้หากอยากกินแบบดิบ ต้นหอม,มาเแกะเอาตัวหอยข้างในออกจากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาดให้สะอาดนำต้นหอม,หอมแดง,ต้นผักชี,ใบมะกรูดหั่นฝอยเล็ก
         2.นำวัตถุดิบที่เตรียมไว้ผสมให้เข้ากัน
         5.ใสพริกป่น,ข้าวขั่วป่น,ผงชูรส,เกลือหรือน้ำปลาตามอัตรส่วนพอประมาณให้อร่อย
         6.ค่อยบีบน้ำมะกรูดลงไปคนให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จก่อนชิมควรจิบเหล้าขาว หนึ่ง กั๊ก
         7.ตักใส่จานกินกับผักสด ได้เลยจะกินเป็นกลับแกล้มหรือกินกับข้าวก็ได้

clip: ขอขอบคุณ คลิปคุณ อภิเดช ปัททุม

                                     
                                              link:    EASY- LOW- FAT

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น