มะกรูด (อังกฤษ: Kaffir lime) เป็นพืชในสกุลส้ม (Citrus) มีถิ่นกำเนิดในประเทศลาว อินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นิยมใช้ใบมะกรูดและผิวมะกรูดเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องปรุงอาหารหลายชนิด นอกจากในประเทศไทยและลาวแล้ว ยังมีความนิยมในกัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย และอินโดนีเซีย (โดยเฉพาะบาหลี)มะกรูดเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก เป็นไม้เนื้อแข็ง ลำต้นและกิ่งมีหนามยาวเล็กน้อย ใบเป็นใบประกอบชนิดลดรูป มีใบย่อย 1 ใบ เรียงสลับ รูปไข่ คือมีลักษณะคล้ายกับใบไม้ 2 ใบ ต่อกันอยู่ คอดกิ่วที่กลางใบเป็นตอนๆ มีก้านแผ่ออกใหญ่เท่ากับแผ่นใบ ทำให้เห็นใบเป็น 2 ตอน กว้าง 2.5-4 เซนติเมตร ยาว 4-7 เซ๋นติเมตร ใบสีเขียวแก่พื้นผิวใบเรียบเกลี้ยง เป็นมัน ค่อนข้างหนา มีกลิ่นหอมมากเพราะมีต่อมน้ำมันอยู่ ซึ่งผลแบบนี้เรียกว่า hesperitium (ผลแบบส้ม)
น้ำมะกรูดมีรสเปรี้ยว กลิ่นฉุนคล้ายใบ แต่ใช้น้อยกว่าน้ำมะนาว ใช้ปรุงรสเปรี้ยวแทนมะนาวได้ เช่นในปลาร้าหลน น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกมะกรูด มะกรูดมีส่วนเปลือกที่หนา ส่วนเปลือกนิยมนำผิวมาประกอบอาหารบางชนิดด้วย ในมะกรูดมีน้ำมันหอมระเหยอยู่มาก ใบมะกรูดนั้นใส่ในต้มยำทุกชนิด น้ำยาขนมจีน ยำหอย ใส่ในแกงเช่น แกงเผ็ด แกงเทโพ แต่ถ้าใส่มากเกินไปจะมีรสขมมีกลิ่นฉุน ทั้งในใบ และผล บางครั้งสามารถนำไปใช้ไล่แมลงบางชนิดได้ผลมะกรูดผ่าซีกที่บีบน้ำออกแล้ว ใช้เป็นยาดับกลิ่นในห้องสุขาได้ เอาละก็มาพูดถึงอาหารอีสานวันนี้นะครับ
ก้อยหอย
วัตถุดิบ หอยปัง(หอยโข่ง),ต้นหอม,หอมแดง,ต้นผักชี,ใบมะกรูด,ลูกมะกรูด,เหล้าขาวที่ผลิตจาก โรงงานภาคอีสาน
เครื่องปรุง พริกป่น,ข้าวขั่วป่น,ผงชูรส,เกลือหรือน้ำปลา
วิธีทำ
1.อย่าลืมจิบเหล้าขาว หนึ่ง กั๊กแล้วนำหอยปัง(หอยโข่ง)มาต้มสุกก่อนหรือจะไม่ต้มก็ได้หากอยากกินแบบดิบ ต้นหอม,มาเแกะเอาตัวหอยข้างในออกจากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาดให้สะอาดนำต้นหอม,หอมแดง,ต้นผักชี,ใบมะกรูดหั่นฝอยเล็ก
2.นำวัตถุดิบที่เตรียมไว้ผสมให้เข้ากัน
5.ใสพริกป่น,ข้าวขั่วป่น,ผงชูรส,เกลือหรือน้ำปลาตามอัตรส่วนพอประมาณให้อร่อย
6.ค่อยบีบน้ำมะกรูดลงไปคนให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จก่อนชิมควรจิบเหล้าขาว หนึ่ง กั๊ก
7.ตักใส่จานกินกับผักสด ได้เลยจะกินเป็นกลับแกล้มหรือกินกับข้าวก็ได้
clip: ขอขอบคุณ คลิปคุณ อภิเดช ปัททุม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น